Mẹ trẻ tuổi vẫn cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ em chào đời, tỉ lệ trẻ gặp các dị tật bẩm sinh trước đây khá lớn, nhờ các kỹ thuật sàng lọc phát hiện sớm, tỉ lệ này đã giảm nhiều nhưng vẫn ở mức 1,7%, tức là hàng chục ngàn cháu chào đời mỗi năm mắc các dị tật bẩm sinh.

Thế giới đã thông báo nhiều dị tật có thể được phát hiện và xử trí ngay từ giai đoạn bào thai hoặc ở giai đoạn trẻ vừa chào đời.

Nhưng đó là những kỹ thuật nào, khả năng phát hiện và sàng lọc ở thời điểm nào trong thời gian mang thai, các kỹ thuật đó đã được ứng dụng tại Việt Nam hay chưa là vấn đề nhiều cha mẹ quan tâm.

Những năm gần đây, tuổi kết hôn và sinh con đầu lòng có xu hướng tăng lên, nhưng phụ nữ sinh con sau tuổi 35 thì em bé có nhiều nguy cơ hơn, vậy đó là những nguy cơ nào, sàng lọc ra sao

Để trả lời các câu hỏi này, báo Tuổi Trẻ với sự hỗ trợ về y khoa của Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Sàng lọc dị tật trước sinh và sơ sinh“, bắt đầu từ 14h chiều 23-6.

Bạn đọc có câu hỏi xung quanh thai kỳ, sàng lọc dị tật trước sinh và sơ sinh như thế nào, xin mời gửi đến cho các khách mời:

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang triển khai các xét nghiệm, chẩn đoán trước sinh hiện đại hàng đầu thế giới

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện hạng 1, tuyến cuối sản phụ khoa đầu ngành của cả nước.

Tới năm 2022, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có 3 cơ sở trực thuộc, 45 khoa phòng với hơn 1.700 nhân viên y tế, 850 giường thực kê.

Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 1 triệu lượt thăm khám đến từ người dân các tỉnh thành trong cả nước; siêu âm, điều trị nội trú hơn 65.000 ca bệnh. Bệnh viện thực hiện hơn 1,5 triệu lượt xét nghiệm và chào đón hơn 40.000 em bé mỗi năm.

Đến nay bệnh viện thực hiện IVF, thụ tinh nhân tạo cho hơn 500 cặp vợ chồng hiếm muộn, khám hỗ trợ sinh sản trung bình mỗi năm khoảng 15.000 trường hợp.

Về định hướng trong kế hoạch lâu dài của bệnh viện, từ 2020-2025, bệnh viện chú trọng phát triển 7 mũi nhọn chuyên sâu:

– Mũi nhọn 1: Hỗ trợ sinh sản và nam học

– Mũi nhọn 2: Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

– Mũi nhọn 3: Gây mê hồi sức, giảm đau trong phẫu thuật, thủ thuật.

– Mũi nhọn 4: Phẫu thuật nội soi

– Mũi nhọn 5: Điều trị chăm sóc sơ sinh non tháng

– Mũi nhọn 6: Dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa

– Mũi nhọn 7: Can thiệp bào thai

Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có chức năng sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp sớm, tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý các bất thường bẩm sinh ở thai và trẻ sơ sinh tại Hà Nội và các địa phương lân cận, góp phần nâng cao chất lượng dân số cho đất nước.

Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tự hào là đơn vị tiên phong thực hiện sàng lọc không xâm lấn NIPT, kiểm tra toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể với độ chính xác trên 99%. Đây cũng là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc có đầy đủ kỹ thuật sàng lọc sơ sinh với nhiều loại bệnh nhất, với số lượng 30.000 – 40.000 mẫu mỗi năm.

Bệnh viện cũng được công nhận năng lực trong sàng lọc các loại bệnh phổ biến như: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh,…

Phòng xét nghiệm cũng triển khai trên 40 chỉ tiêu xét nghiệm, trong đó phải kể đến các xét ngiệm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh hiện đại nhất trên thế giới và Việt Nam: sàng lọc trước sinh Double/Triple test, prenatal bobs, array CGH, sàng lọc, chẩn đoán phôi tiền làm tổ,…

Từ 30-12-2021, Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng – AOSC (thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) công nhận Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh & sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có năng lực xét nghiệm y tế đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *